Tin tức

RỘN RÀNG ĐÓN XUÂN | BAO LÌ XÌ TẾT

Tin tức

Lì xì là một nét đặc trưng của người phương Đông vào dịp tết Nguyên Đán. Mặc dù có sự thay đổi giữa Tết xưa và Tết nay thì phong tục dùng bao lì xì mừng tuổi vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Theo truyền thống, vào sáng mùng 1 cả nhà cùng nhau sum họp thắp hương tổ tiên, ông bà và trao nhau những lời chúc tốt đẹp với nhau. Trẻ nhỏ mừng tuổi ông bà, bố mẹ. Ông bà, bố mẹ thì gửi trẻ nhỏ những phong bao lì xì lấy lộc đầu năm.

Nguồn gốc bao lì xì tết

Phong tục lì xì vào dịp tết được bắt nguồn từ Trung Quốc. Người xưa tuyên truyền rằng, có những con quỷ thường xoa đầu trẻ nhỏ mỗi khi chúng chìm vào giấc ngủ vào dịp giao thừa. Khiến chúng khi ngủ dậy cơ thể trở nên ốm yếu và quấy khóc khiến cha mẹ phải phiền lòng.

Truyện kể rằng có một cặp vợ chồng đã lớn tuổi nhưng lại hiếm muộn con. Đến khoảng 50 tuổi họ mới sinh được một cậu bé bụ bẫm. Một hôm vào đêm giao thừa có 8 vị tiên hạ giới đi ngang qua và thấy con quỷ đang tìm cách xoa đầu cậu bé này. Nhận biết được ý định của hắn 8 ông tiên đã biến thành 8 đồng tiền xu bao quanh túc trực cậu bé. Cha mẹ cậu đã gói 8 đồng tiền xu này lại bằng giấy đỏ và gối lên đầu cậu bé.

Đêm đến, con quỹ chuẩn bị xoa đầu cậu bé, thì dưới gối phát ra 8 luồng ánh sáng khiến con quỹ sợ hãi và bỏ chạy. Từ đó, dân làng truyền miệng từ người này sang người khác và dần trở thành phong tục lưu truyền qua nhiều thế hệ. Việt Nam chúng ta cũng tiếp thu nền văn hóa tốt đẹp này và lưu truyền đến tận ngày hôm nay.

Hình 1: Bao lì xì

Ý nghĩa bao lì xì tết

Ý nghĩa lì xì tết không nằm ở chỗ số tiền mừng tuổi mà chúng ta nhận được mà quan trọng là lộc đầu năm “phát tài, nhận lộc.

Việc dùng bao lì xì cho trẻ nhỏ trong dịp đầu năm với mong muốn con cháu khỏe mạnh, chăm ngoan, vâng lời bố mẹ, ông bà. Người già được con cháu lì xì thể hiện lòng tôn kính, yêu thương, chúc phúc. Phong tục lì xì giúp gia đình trở nên đầm ấm và tốt đẹp hơn.

Điều đặc biệt hơn là phong tục dùng bao lì xì tượng trưng cho sự kín đáo, tránh được sự so đo trong dịp tết.

Phong tục lì xì ở Việt Nam

Những phong bao lì xì sẽ được trao nhau vào dêm giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới với những câu chúc tốt đẹp cho nhau.

Ngày nay, việc lì xì tết không còn giới hạn trong mùng một Tết. Chúng có thể diễn ra trong 3 ngày đầu năm mới hay có thể kéo dài đến mùng 9, mùng 10 tháng Giêng.

Phong tục lì xì ngày nay ngày càng được mở rộng, không chỉ gia đình mà ngay cả bạn bè, đồng nghiệp cũng có thể trao nhau những phong bao lì xì với những lời chúc tốt đẹp nhất.

Phong bao lì xì ngày nay

Theo tập tục ngày xưa, những chiếc phong bao màu đỏ mới tượng trưng cho sự may mắn. Nhưng ngày nay ngày càng nhiều phong bao được cách tân lại với nhiểu kiểu dáng, nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau.

Họa tiết phong bao lì xì thường mang phong cách thuần việt với những hình ảnh họa tiết nhân gian. Đây là một trong những họa tiết được ưa chuộng nhất. Điển hình như bức tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống hay những món ăn đặc trưng của người Việt như bánh chưng, dưa hấu, cây nêu hay mâm ngũ quả,….Những họa tiết này đã được cách tân giữa phong cách hiện đại và nhân gian tạo nên sự độc đáo nhưng không kém sự dễ thương.

Đối với các Doanh nghiệp, họ mong muốn sở hữu những phong bao được thiết kế mang nét riêng của công ty. Như vậy, không chỉ mang được tính cá biệt mà còn mang hình ảnh doanh nghiệp của mình đến với nhiều người hơn.

Hình 2: Bao lì xì tết

Để được hỗ trợ thêm mọi người có thể liên hệ tại đây.